Category Archives: Cúng nhập trạch

Cúng nhập trạch là một nghi lễ được thực hiện khi các gia chủ dọn vào nhà mới, nghi lễ này rất quan trọng để “đăng ký hộ khẩu” với thần linh tổ tiên, thổ địa đang cai quản ngôi nhà, nó đã được lưu truyền từ ngàn đời nay của người Việt ta.

Theo quan niệm từ ngày xưa, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Do đó để việc làm ăn sinh sống được thuận lợi thi việc bạn chuyển đi hay đến đều phải làm lễ trình báo xin phép. Đồng thời, do tổ tiên, thần tài – thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch là để xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Lễ nhập trạch còn được xem là nghi lễ để thần linh tổ tiên và thổ địa phù hộ giúp gia chủ gặp may mắn và thuận lợi trong cuộc sống. Với sự bận rộn hiện nay thì có nhiều gia đình trẻ thường chỉ làm lễ đơn giản hoặc là lúng túng không biết phải làm lễ nhập trạch thế nào cho đúng, nếu không thực hiện nghi lễ này đúng thì có thể gia chủ sẽ gặp nhiều điều không thuận lợi sau này khi sinh sống tại ngôi nhà mới.

Vì vậy những bài viết dưới đây của Tâm Liên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cúng nhập trạch cũng như thực hiện lễ nhập trạch được đúng và suôn sẽ nhất. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.